Khô âm dạo có phải do suy giảmnội tiết

08:03 07/09/2017

Khô âm đạo là triệu chứng không gây nguy hiểm cho phụ nữ nhưng nó lại gây nhiều ảnh hưởng khó khăn trong đời sống tình dục của mọi người.

Khô âm đạo là triệu chứng không gây nguy hiểm cho phụ nữ nhưng nó lại gây nhiều ảnh hưởng khó khăn trong đời sống tình dục của mọi người. Chúng ta đã biết nguyên nhân chủ yếu gây khô âm đạo chính là do sự giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ khiến chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa gây chứng khô âm đạo ở phụ nữ.

Triệu chứng khô âm đạo

  • Ngứa rát vùng kín
  • Đau và có thể có chảy máu khi giao hợp
  • Bỏng, đỏ vùng âm đạo
  • Mất hoặc giảm ham muốn và khoái cảm khi quan hệ tình dục
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt

Trên đây là những  triệu chứng khô âm đạo ở phụ nữ. Trắc nghiệm từ những triệu chứng, bạn có thể đoán biết mình có đang gặp chứng khô âm đạo hay không. Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân khô âm đạo, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ. Họ cũng là những người sẽ hướng dẫn và chỉ định cho bạn nhưng phương pháp để cải thiện chứng khô âm đạo hiệu quả và an toàn.

Khô âm đạo do suy giảm nội tiết

Khô âm đạo thường xảy ra trong và sau thời kì tiền mãn kinh – mãn kinh. Vậy đâu là nguyên nhân khô âm đạo và triệu chứng khô âm đạo ở phụ nữ là gì?

Bình thường dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành ai cũng có, dịch thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt ở đầu chu kỳ kinh thường ít, đến giữa kỳ kinh (xung quanh thời điểm rụng trứng) dịch nhiều hoặc khi có ham muốn tình dục hoặc quan hệ tình dục dịch cũng có nhiều.

Nếu có hiện tượng khô thì nên đi khám chuyên ngành sản phụ khoa kiểm tra cụ thể, cần khám trực tiếp mới xác định được, trong trường hợp nếu nội tiết kém gây khô âm đạo thì có thể uống thêm thuốc nội tiết .

Còn vấn đề đạt khoái cảm (cực khoái) thì có nhiều nguyên nhân ví dụ như công việc, tình yêu, kinh nghiệm, điều kiện xung quanh, bệnh lý. Thông thường trong 1 lần giao hợp người phụ nữ cần thời gian khoảng 8 đến 10 phút (có người cần nhiều thời gian hơn hoặc có người ít hơn), vấn đề này cần phối hợp tốt giữa hai người mới đạt hiệu quả.

Không chỉ sụt giảm estrogen

Thông tin từ Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (The North American Menopause Society) cho thấy, khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh, người ta hay nói nhiều về sự thay đổi, sụt giảm của estrogen, nhưng thật ra, không chỉ estrogen mà còn nhiều hormone quan trọng khác cũng “cùng chung số phận”, và phụ nữ cần quan tâm đến tất cả chúng bao gồm progesterone, testosterone, GnRH, FSH và LH, trong đó quan trọng nhất là bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone.

Trong khi estrogen có vai trò thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của các cơ quan sinh sản nữ, giữ cho âm đạo ẩm, đàn hồi tốt…, thì progesterone có vai trò chính trong việc giúp phụ nữ mang thai, chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng đã thụ tinh và duy trì thai kỳ tốt trong giai đoạn đầu. Với testosterone, hormone này có tác dụng hỗ trợ sản xuất estrogen, duy trì ham muốn tình dục, ổn định khối lượng xương và cơ cho phái đẹp…

Tìm hiểu thêm: thuốc bổ sung estrogen cho phụ nữ

Các hormone còn lại cũng không kém phần quan trọng. GnRH là hormone hướng sinh dục, do não bộ tiết ra, truyền đến tuyến yên để ra lệnh sản sinh 2 hormone FSH và LH, có nhiệm vụ đến buồng trứng kích thích sản xuất các hormone progesterone, estrogen và testosterone. Như vậy, dưới sự chỉ đạo của hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, bộ 3 nội tiết tố của phái đẹp được sản sinh và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Ở phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi, buồng trứng bắt đầu đáp ứng kém với các hormone sinh dục của thùy trước tuyến yên, làm nồng độ progesterone và estrogen giảm do đó các nang trứng không trải qua được quá trình phát triển bình thường dẫn đến giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi trong việc giải phóng GnRH và sự giảm đáp ứng với GnRH của các tế bào thùy trước tuyến yên trong việc bài tiết LH cũng góp phần làm xuất hiện thời kỳ mãn kinh. Khi đó, không chỉ estrogen mà nguyên bộ 3 nội tiết tố sẽ bị rối loạn, thay đổi hay trồi sụt bất thường. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là do hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động.

Sử dụng Lepidium Meyenii giúp tránh khô âm đạo hiệu quả

Bên cạnh nguyên nhân thần kinh, tâm lý, do tác dụng phụ của các thuốc chữa tiểu đường, hay các bệnh lây qua đường tình dục, các bệnh ung thư tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hay các phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng…, theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng âm đạo bị khô khi quan hệ vợ chồng ở phụ nữ là do hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng suy giảm hoạt động, vốn thường bắt đầu từ tuổi ngoài 30. Khi đó, bộ hormone nữ gồm progesterone, estrogen, testosterone… sẽ dao động bất thường, ảnh hưởng đến cả sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phụ nữ. Và một trong những triệu chứng thường gặp là âm đạo sẽ bị mỏng đi và teo lại, bài tiết dịch nhờn kém, gây ra tình trạng “khô hạn” ngày một trầm trọng hơn.

Do vậy, làm sao để chăm sóc tốt hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng chính là giải pháp hiệu quả bền vững nhất giúp phụ nữ duy trì lâu dài đời sống tình dục viên mãn, thể hiện qua việc cải thiện tình trạng bị khô âm đạo và tăng ham muốn tình dục khi quan hệ.

Xemm chi tiết: https://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/kho-am-dao-khi-quan-he-c44a1859.html